Chuyển đến nội dung
!! CẢNH BÁO : SẢN PHẨM CÓ CHỨA NICOTINE. NICOTINE LÀ MỘT CHẤT GÂY NGHIỆN. CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI TRÊN 18 TUỔI VÀ CHỊU TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN !!
SẢN PHẨM CÓ CHỨA NICOTINE. CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI TRÊN 18 TUỔI CHỊU TRÁCH NHIỆM CÁ NHÂN
CHÍNH PHỦ BANGLADESH TUYÊN BỐ SẼ CẤM BÁN VAPE

CHÍNH PHỦ BANGLADESH TUYÊN BỐ SẼ CẤM BÁN VAPE

CHÍNH PHỦ BANGLADESH TUYÊN BỐ SẼ CẤM BÁN VAPE

Bangladesh sẽ tham gia cùng với hơn một chục quốc gia châu Á đã cấm bán (và trong một số trường hợp là sở hữu và sử dụng) các sản phẩm vaping. Giống như hầu hết các quốc gia châu Á khác có lệnh cấm vaping, Bangladesh đã đưa ra quyết định “hợp tác” với cố vấn kiểm soát thuốc lá do Bloomberg Philanthropies tài trợ - trong trường hợp này là Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá.

Quyết định được công bố tại một cuộc họp đầu tuần này do các cơ quan y tế chính phủ và Trẻ em không thuốc lá phối hợp tổ chức. Theo The Business Standard, cấm thuốc lá điện tử là một phần của mục tiêu lớn hơn là "xây dựng một quốc gia không có thuốc lá", như thủ tướng của đất nước đã thúc đẩy. Bangladesh hiện không có luật cụ thể nào liên quan đến việc vaping hoặc bán các sản phẩm vaping.

Như ở nước láng giềng của Bangladesh là Ấn Độ, nước đã cấm bán các sản phẩm vaping vào năm 2019, việc sử dụng rộng rãi các sản phẩm uống độc hại là cực kỳ phổ biến, và kết hợp với tỷ lệ hút thuốc cao, gây ra các bệnh nghiêm trọng và, theo Tobacco-Free Kids, gần 126.000 ca tử vong trong năm 2018. Đó là những vấn đề sức khỏe có thể được giải quyết bằng cách khuyến khích chuyển sang các sản phẩm nicotine có nguy cơ thấp như vapes và snus kiểu Thụy Điển.

Cuộc khảo sát toàn cầu về thuốc lá ở người trưởng thành năm 2017 cho thấy mức độ nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá ở nước này đáng báo động. Hơn 36 phần trăm nam giới hiện đang hút thuốc lá và hơn 20 phần trăm toàn bộ dân số trưởng thành sử dụng cái gọi là thuốc lá không khói (không giống như thuốc lá không khói ở Bắc Mỹ hoặc châu Âu, có chứa các thành phần gây ung thư khác như trầu không và vôi tôi) . Tuy nhiên, chính phủ Bangladesh coi vaping là một mối đe dọa đối với sức khỏe ngang với hút thuốc.

“Việc sử dụng một sản phẩm thuốc lá mới nổi gọi là thuốc lá điện tử đang tăng lên từng ngày, điều đáng báo động,” thư ký cấp cao của Dịch vụ Y tế Lokman Hossain Mia cho biết tại cuộc họp. Ông nói thêm: “Thuốc lá điện tử cũng có hại cho sức khỏe như thuốc lá thông thường. Không ai trong cuộc họp, kể cả đại diện của Tổ chức Trẻ em Không Thuốc lá, đã giải thích cho anh ta về nguy cơ tương đối của việc vaping so với hút thuốc.

Mia nói với khán giả: “Chúng tôi sẽ xem xét các khuyến nghị để thực hiện luật cấm thuốc lá điện tử. Lệnh cấm sẽ được đưa vào phiên bản cập nhật của Đạo luật kiểm soát thuốc lá của Bangladesh, mà thủ tướng của quốc gia này đã công bố sẽ bao gồm mục tiêu chính thức là “không thuốc lá” vào năm 2040.

Các khuyến nghị được đề cập có lẽ đến từ Trẻ em không thuốc lá và các đồng minh do Bloomberg tài trợ như Liên minh. Cũng chính những nhóm thúc giục lệnh cấm vaping ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình như Bangladesh cũng thống trị chính sách chống vaping của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan kiểm soát thuốc lá của Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC).

Vì các sản phẩm vaping không được sản xuất tại Bangladesh, Cố vấn Chính sách về Trẻ em Không Thuốc lá, Hossain Ali Khandaker lưu ý rằng chúng “sẽ rất dễ bị cấm”. Ông nói rằng "bây giờ là thời điểm thích hợp để cấm nó bằng cách sửa đổi luật."

Iqbal Masud thuộc Phái bộ Dhaka Ahsania cho biết: “Thuốc lá điện tử là biểu tượng của phong cách và sự quý phái đối với nhiều người trẻ tuổi. “Và vì những người trẻ tuổi phần lớn phụ thuộc vào mua sắm trực tuyến, sự sẵn có của các sản phẩm thuốc lá trực tuyến sẽ khuyến khích họ sử dụng thuốc lá điện tử. Đó là lý do tại sao thuốc lá điện tử nên bị pháp luật cấm ”.

Bangladesh, nằm giữa Ấn Độ và Myanmar, là quốc gia đông dân thứ tám trên thế giới, với 163 triệu cư dân. Đây cũng là quốc gia có đa số người Hồi giáo lớn thứ ba. Bangladesh trở thành một quốc gia có chủ quyền vào năm 1971.
Bài trước Chính trị độc hại: Sự từ chối JUUL mỏng manh của FDA sẽ gửi nhiều người đến thuốc lá