Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
BÁO CÁO CỦA WHO DO BLOOMBERG TÀI TRỢ TĂNG GẤP ĐÔI SO VỚI VAPING.

BÁO CÁO CỦA WHO DO BLOOMBERG TÀI TRỢ TĂNG GẤP ĐÔI SO VỚI VAPING.

BÁO CÁO CỦA WHO DO BLOOMBERG TÀI TRỢ TĂNG GẤP ĐÔI SO VỚI VAPING.

Trong phần gần như chắc chắn là bản xem trước các chính sách sẽ được thúc giục tại cuộc họp mùa thu của Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC), WHO đã ban hành một báo cáo về việc sử dụng thuốc lá và sản phẩm nicotine “mới và đang nổi” khuyến khích các quốc gia áp dụng các quan điểm chống vaping và giảm thiểu tác hại khắc nghiệt.

 

Thực sự không có gì mới trong báo cáo. Đó là tập hợp thông thường của những lời phàn nàn và dối trá về vaping, đồng thời là sự tổng hợp lại danh sách những lời bào chữa thường xanh cho tiến trình chống hút thuốc lá yếu ớt của WHO. WHO cho biết, các nỗ lực kiểm soát thuốc lá trên toàn thế giới sẽ diễn ra vô cùng thuận lợi, ngoại trừ những nỗ lực của các công ty “có liên quan” đối với thuốc lá và các công ty “có liên quan” nhằm đảo ngược tiến trình bằng cách khuyến khích việc hấp thụ các sản phẩm nicotine không dễ cháy như vapes (thường được gọi là ENDS) .

Họ giải thích rằng các sản phẩm Vaping có chứa nicotine, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ vị thành niên. Chúng được bán trên thị trường với hàng nghìn hương vị, “có thể làm tăng độ ngon của sản phẩm và giúp chúng được nhắm mục tiêu cụ thể đến trẻ em và thanh niên”.

Báo cáo cho biết: “Tám mươi bốn quốc gia vẫn không có lệnh cấm hoặc quy định nào để giải quyết ENDS, khiến họ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các hoạt động của ngành thuốc lá và các ngành liên quan. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ vị thành niên chơi vape có “khả năng sau này sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn gấp đôi”. (Điều đó chắc chắn không xảy ra với thanh thiếu niên sống thực sự ở Hoa Kỳ, nơi việc hút thuốc trong độ tuổi đi học đã giảm đáng kể khi lượng vaping ở tuổi thiếu niên tăng lên và học sinh trung học hút thuốc nhiều hơn ở thành phố duy nhất của Hoa Kỳ có lệnh cấm vape hoàn toàn.)

Báo cáo được tài trợ bởi Bloomberg Philanthropies, quỹ do tỷ phú người Mỹ và cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg khởi xướng. Không phải ngẫu nhiên, Bloomberg đã được bổ nhiệm làm “Đại sứ toàn cầu của WHO về các bệnh không lây nhiễm và chấn thương” —một danh hiệu phần lớn danh dự được trao để ghi nhận số tiền mà ông đã chi cho việc kiểm soát thuốc lá và các nỗ lực chính sách y tế khác.

Bloomberg Philanthropies đã chi hàng tỷ USD tài trợ cho việc truyền bá giáo điều cấm đoán ở các nước trên thế giới. Tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC), các nhóm do Bloomberg tài trợ như Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá và Liên minh đã kêu gọi cấm thuốc lá điện tử hoàn toàn, cho rằng những quốc gia này không có khả năng thực hiện đúng các quy định hợp lý.

Về lý thuyết, WHO và FCTC tồn tại để tạo ra và thúc đẩy các chiến lược y tế theo yêu cầu của các quốc gia thành viên. Trên thực tế, các mục tiêu và kế hoạch về chính sách thuốc lá của WHO được thực hiện từ trên xuống. Tổ chức Trẻ em không thuốc lá do Bloomberg tài trợ và các đồng minh của nó về cơ bản điều hành các hoạt động kiểm soát thuốc lá của WHO với tư cách là một công ty con. Chính các nhóm đó sẽ vạch ra các khuyến nghị mà FCTC sẽ trình bày cho các nước thành viên tại Hội nghị các bên lần thứ chín (COP9) vào tháng 11 ở Hà Lan.

Với lời hứa về những khoản đô la vô tận của Bloomberg, WHO và FCTC thậm chí không sợ mất sự hỗ trợ — và có thể là tài trợ — của nhà tài trợ lớn nhất của Ban Thư ký FCTC: chính phủ Vương quốc Anh. Một báo cáo được đưa ra bởi một nhóm nghiên cứu của Nghị viện Vương quốc Anh vào đầu năm nay đã khuyến khích chính phủ Anh xem xét "thu hẹp đáng kể" nguồn tài trợ của WHO và FCTC nếu các tổ chức quốc tế không xem xét lại việc phản đối vaping và giảm tác hại của thuốc lá như một biện pháp chống chiến lược hút thuốc.

Nhưng WHO vẫn không nhúc nhích. “Nicotine có tính gây nghiện cao. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một tuyên bố hôm nay, hệ thống phân phối nicotine điện tử là có hại và phải được quản lý tốt hơn.

Trên toàn thế giới, hút thuốc không hề giảm kể từ khi FCTC ra mắt gần hai thập kỷ trước. Thật vậy, số người hiện đang hút thuốc (1,1 tỷ người) và số người chết hàng năm vì hút thuốc (8 triệu người), đã tăng lên trong thời gian đó.

Chính ở những quốc gia cho phép các sản phẩm nicotine có nguy cơ thấp như vapes và snus, tỷ lệ hút thuốc đã giảm nhanh nhất và xa nhất. Chỉ khi bạn tự thuyết phục mình rằng các sản phẩm nicotine không cháy gây ra những rủi ro tương tự như thuốc lá thì mới có thể coi vaping là mối nguy hiểm mà WHO và người bảo trợ Bloomberg cho biết.

Giáo sư danh dự của Đại học Nottingham cho biết: “Báo cáo này chứng minh rằng, đáng buồn là WHO vẫn chưa hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa nghiện thuốc lá giết chết hàng triệu người mỗi năm và nghiện nicotine. Dịch tễ học John Britton, người chủ trì Nhóm Cố vấn Thuốc lá của Đại học Y sĩ Hoàng gia đã đưa ra báo cáo mang tính bước ngoặt năm 2016 của nhóm đó về thuốc lá điện tử.

“Rõ ràng WHO cũng vẫn bằng lòng với thói đạo đức giả khi áp dụng quan điểm khuyến nghị sử dụng các sản phẩm nicotin y học để điều trị chứng nghiện thuốc lá, nhưng ủng hộ việc cấm các sản phẩm nicotin tiêu dùng có tác dụng tương tự nhưng tốt hơn”.

Previous article Chính trị độc hại: Sự từ chối JUUL mỏng manh của FDA sẽ gửi nhiều người đến thuốc lá