Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
BÁO CÁO MỚI: LUẬT CHỐNG HÚT THUỐC CỦA ẤN ĐỘ KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ.

BÁO CÁO MỚI: LUẬT CHỐNG HÚT THUỐC CỦA ẤN ĐỘ KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ.

BÁO CÁO MỚI: LUẬT CHỐNG HÚT THUỐC CỦA ẤN ĐỘ KHÔNG CÓ HIỆU QUẢ.

Một báo cáo dài 50 trang được xuất bản bởi Trường Luật Quốc gia của Đại học Ấn Độ (NLSIU), chỉ ra những sơ hở và điểm yếu trong Đạo luật Thuốc lá hiện tại của Ấn Độ, đồng thời kêu gọi những sửa đổi cần thiết.

Một báo cáo trước đó được công bố vào năm 2015, đã chỉ ra rằng các quy định được áp dụng không mang lại kết quả mong muốn. "Giấu những lỗ hổng" trong luật kiểm soát thuốc lá của Ấn Độ khiến nó "không hiệu quả trong việc điều chỉnh việc tiêu thụ thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc", lập luận báo cáo. Những lo ngại này không phải là mới, một báo cáo trước đó được công bố vào năm 2015, cũng chỉ ra rằng các quy định được áp dụng đã không mang lại kết quả như mong muốn.

“So với nhiều nước trên thế giới, Ấn Độ đã chủ động đưa ra luật kiểm soát thuốc lá từ năm 2003…. Tuy nhiên, luật pháp hiện hành không mang lại kết quả như mong muốn - về mặt ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá và khuyến khích bỏ thuốc lá, ”Geoffrey Fong, giáo sư tâm lý học tại Đại học Waterloo của Canada, người đồng tác giả báo cáo năm 2015, cho biết.

Đạo luật thuốc lá của Ấn Độ đã lỗi thời

Kêu gọi sửa đổi Đạo luật Thuốc lá điếu và các Sản phẩm Thuốc lá khác, năm 2003 (COTPA), báo cáo mới chỉ ra rằng đạo luật này đã được phát triển cách đây quá lâu và cần được cập nhật. “Mặc dù Đạo luật dự định trở thành một đạo luật toàn diện về kiểm soát thuốc lá, nhưng nó đã được thông qua hơn 15 năm trước. Ngoài ra, luật đã được xây dựng trước khi [Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá] có hiệu lực [vào năm 2005 và đã được Ấn Độ phê chuẩn]. Giờ đây, với thời gian trôi qua, các sai phạm trong Đạo luật đã trở nên rõ ràng và được chứng minh là một thách thức quan trọng về việc thực thi hiệu quả [sic], ”tác giả báo cáo, Giáo sư Ashok R. Patil, chủ tịch luật tiêu dùng và thực hành tại NLSIU, cho biết, như được trích dẫn bởi Financial Express.

Các chuyên gia lo ngại rằng việc đặt ra 18 tuổi, giới hạn độ tuổi hút thuốc lá hiện tại dẫn đến việc bắt đầu sử dụng thuốc lá sớm, và việc có sẵn thuốc lá đơn và các sản phẩm thuốc lá rời khác để bán, làm cho việc hút thuốc dễ tiếp cận hơn, giá cả phải chăng và ngăn người hút thuốc “thường xuyên tiếp xúc với cảnh báo ghi nhãn mà luật pháp yêu cầu trên bao bì thuốc lá. ” Hơn nữa, báo cáo cho biết thêm, các quy định xung quanh quảng cáo và tài trợ liên quan đến các sản phẩm thuốc lá rất mơ hồ nên chúng ngăn cản các cơ quan chức năng đặt ra các hạn chế quảng cáo rõ ràng.

 

Đề xuất sửa đổi

Để đạt được hiệu quả này, báo cáo đưa ra 11 khuyến nghị. Chúng bao gồm việc nâng giới hạn độ tuổi hút thuốc lá từ 18 lên 21, loại bỏ các khu vực hút thuốc được chỉ định và trưng bày sản phẩm thuốc lá trong các cửa hàng, tăng hình phạt đối với bất kỳ vi phạm COTPA nào và cấm “bán thuốc lá điếu đơn, sản phẩm thuốc lá rời và bao bì nhỏ hơn”. Những sửa đổi này cũng sẽ nâng cấp luật pháp của Ấn Độ với các hướng dẫn của WHO, mặt khác, nhiều chuyên gia y tế công cộng thấy phản tác dụng, vì họ không phân biệt được giữa các sản phẩm thuốc lá dễ cháy và các lựa chọn thay thế an toàn hơn.

Bày tỏ sự ủng hộ đối với báo cáo, cựu Chánh án Ấn Độ, Chánh án M.N. Venkatachaliah, cho rằng những khuyến nghị này cần được thực hiện ngay. “Nhiệm vụ chính của Nhà nước là cải thiện và bảo vệ sức khỏe cộng đồng theo Hiến pháp của Ấn Độ. Các khuyến nghị từ báo cáo của NLSIU cần phải được thực hiện khẩn cấp và ngay lập tức nếu Ấn Độ nghiêm túc về việc giảm sử dụng thuốc lá và bảo vệ Quyền được Y tế đảm bảo theo Điều 21 của Hiến pháp Ấn Độ. ”

Hầu hết các vapers Ấn Độ là những người đã từng hút thuốc

Trong khi đó, một cuộc khảo sát cắt ngang gần đây với 3000 người làm việc tại 8 thành phố của Ấn Độ, cho thấy phần lớn là những người từng hút thuốc, những người đã bỏ hoặc giảm hút thuốc nhờ sử dụng thuốc lá điện tử. Nghiên cứu có tiêu đề “Các mô hình về tình trạng sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử ở Ấn Độ: Khảo sát cắt ngang về 3000 người làm thuốc ở 8 thành phố của Ấn Độ”, được thực hiện với mục đích thu thập dữ liệu về đặc điểm và hồ sơ hành vi sử dụng thuốc lá của người làm thuốc ở Ấn Độ .

Một cuộc khảo sát dựa trên phỏng vấn đã được thực hiện tại 8 thành phố đô thị lớn nhất ở Ấn Độ, tuyển dụng tổng cộng 3000 đối tượng. Tiêu chí đủ điều kiện để có thể tham gia là người dùng thuốc lá điện tử hiện tại, từ 18 tuổi trở lên. Người phỏng vấn được yêu cầu tiếp tục tuyển dụng cho đến khi đạt được tổng số 375 mẫu ở mỗi thành phố mục tiêu.

 

“Tổng cộng có 3000 người tham gia nghiên cứu (81,4% nam và 18,6% nữ, độ tuổi trung bình là 29) đã tham gia vào nghiên cứu. Đa số (80%) lần đầu tiên tiếp xúc với nicotin qua hút thuốc lá, sử dụng thuốc lá không khói (SLT) hoặc cả hai. Hầu hết các đối tượng (79%) tin rằng thuốc lá điện tử ít gây hại hơn hút thuốc lá. Đại đa số những người hút thuốc (71,3%) cho biết họ đã ngừng hút thuốc (30,0%) hoặc giảm tiêu thụ (41,3%) với sự trợ giúp của thuốc lá điện tử. Những thay đổi tương tự cũng được quan sát thấy ở những người dùng SLT. Những người tham gia đã báo cáo các tác dụng phụ tối thiểu và một số lợi ích sức khỏe sau khi bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử, ”các nhà nghiên cứu báo cáo.

  

Previous article Còn lại ai? Các công ty vape đã nhận được MDO