Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
CÁC SẢN PHẨM THUỐC LÁ KHÔNG KHÓI CÓ GÂY UNG THƯ MIỆNG KHÔNG?

CÁC SẢN PHẨM THUỐC LÁ KHÔNG KHÓI CÓ GÂY UNG THƯ MIỆNG KHÔNG?

CÁC SẢN PHẨM THUỐC LÁ KHÔNG KHÓI CÓ GÂY UNG THƯ MIỆNG KHÔNG?

Giáo sư Y khoa và nhà nghiên cứu giảm tác hại của thuốc lá (THR) nổi tiếng, Brad Rodu, giải quyết một mối quan tâm rộng rãi và câu hỏi thường được hỏi sau đó. Các sản phẩm thuốc lá không khói, chẳng hạn như snus, có gây ung thư miệng không?

Rodu bắt đầu bài viết của mình bằng cách thừa nhận rủi ro là một khái niệm phức tạp, vì người ta phải tính đến vô số biến số và hiểu tất cả thông tin có trong một ước tính rủi ro. “Nó bắt đầu với một tỷ lệ mắc bệnh, là số trường hợp mắc bệnh mới được phát hiện trong một quần thể trong một khoảng thời gian xác định. Chương trình Giám sát Dịch tễ học và Kết quả Cuối cùng (SEER) tại Viện Ung thư Quốc gia đã thu thập thông tin về tỷ lệ mắc bệnh từ năm 1973. ”

Chuyên gia THR nói thêm rằng dữ liệu SEER được tổng hợp báo cáo khoảng 34 trường hợp ung thư miệng / họng hàng năm trong số 100.000 nam giới từ 40 đến 84 tuổi từ năm 2001 đến năm 2006. Giáo sư chỉ ra rằng đây là một tỷ lệ tổng thể, được chia như sau:

  • Nam giới chưa tiếp xúc với các nguyên nhân gây ung thư miệng,
  • Những người hút thuốc hiện tại,
  • Những người nghiện thuốc lá lâu năm
  • Người lạm dụng rượu.

Dữ liệu của Seer chỉ ra rằng nam giới không tiếp xúc với các nguyên nhân gây ung thư miệng chiếm khoảng 45% dân số và họ có tỷ lệ cơ bản bị ung thư miệng / cổ họng (nguy cơ tương đối, RR = 1,0). Ở những người hút thuốc hiện tại, khoảng 25% mẫu có RR đối với ung thư miệng / cổ họng là 11, khi so sánh với những người không hút thuốc.

Những người từng hút thuốc, cũng chiếm 25% dân số, có RR là 3,4, trong khi những người lạm dụng rượu chiếm 5% còn lại và có RR là 4,0. Brad Rodu hiển thị kết quả như sau:

Ung thư miệng / cổ họng ở nam giới tuổi 40-84 ở Hoa Kỳ, 2001-2006

Tỷ lệ nhóm phơi nhiễm

(trường hợp trên 100.000 nam giới mỗi năm)

Không tiếp xúc

3.6

Người hút thuốc hiện tại

22,0

Người hút thuốc trước đây

6,8

Người lạm dụng rượu

1.6

Tất cả

34.0

 

Dữ liệu này có ý nghĩa gì đối với những người sử dụng thuốc lá không khói?

“Chúng tôi nhận thấy rằng những người sử dụng thuốc hít ẩm (bao gồm cả thuốc lá hít) và thuốc lá nhai không có nguy cơ cao hơn đáng kể so với những người không sử dụng thuốc lá.

“Dr. Philip Cole và tôi đã xem xét nguy cơ ung thư miệng / cổ họng ở những người sử dụng thuốc lá không khói (tóm tắt ở đây) vào năm 2002. Chúng tôi nhận thấy rằng những người sử dụng thuốc hít ẩm (bao gồm thuốc lá hít) và thuốc lá nhai không có nguy cơ cao hơn đáng kể so với những người không sử dụng thuốc lá. Phát hiện của chúng tôi đã được xác nhận bởi một phân tích tổng hợp toàn diện của tất cả các nghiên cứu dịch tễ học về việc sử dụng thuốc lá không khói và ung thư (tôi sẽ thảo luận ở đây), ”Rodu nhấn mạnh.

Ông giải thích rằng đánh giá của họ chỉ ra khoảng 3,6 trường hợp ung thư miệng trong số 100.000 người sử dụng thuốc lá không khói mỗi năm, (hoặc 36 trường hợp trong số một triệu người dùng). Đây là tỷ lệ tương tự được chứng kiến ​​ở những người đàn ông không tiếp xúc, ông nhấn mạnh. “Mặc dù nguy cơ này không phải là“ 0 ”, nhưng nó không cao hơn nguy cơ ở những người đàn ông không hút thuốc hay nghiện rượu nặng.”

Rodu tiếp tục đề cập rằng các trường hợp ung thư miệng liên quan đến bột hít khô xảy ra sau nhiều thập kỷ sử dụng. Trong một loạt trường hợp lớn nhất, những người sử dụng bột hít khô bị ung thư miệng trung bình là 78 ​​tuổi và đã sử dụng sản phẩm này trong 55 năm. Ông nói thêm rằng khoa học không thể hỗ trợ các tuyên bố của các nạn nhân ung thư miệng đổ lỗi cho thuốc lá không khói gây ra tình trạng của họ, nếu họ sử dụng sản phẩm này chưa đầy hai thập kỷ hoặc bị ung thư khi còn trẻ.

Các yếu tố khác sẽ cần được xem xét

Ngoài ra, như đã đề cập trước đó, nhiều yếu tố khác sẽ cần được xem xét. “Có phải cá nhân cũng hút thuốc hoặc sử dụng rượu quá mức? Người đó có bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV), hiện được công nhận là nguyên nhân gây ung thư miệng / họng không? Đây là những yếu tố nguy cơ quan trọng của ung thư miệng không nên bỏ qua ”.

 

Giáo sư nói rằng những phát hiện này cần được đưa vào quan điểm. “Mặc dù ung thư miệng hiếm gặp, nhưng nó thường xảy ra nhất ở những người hút thuốc và / hoặc những người nghiện rượu nặng từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, là một nhà nghiên cứu bệnh lý răng miệng, tôi đã chẩn đoán ung thư miệng ở những người 25 tuổi không hút thuốc hoặc không uống rượu. "

“Giảm tác hại không cho phép chúng ta tận hưởng cuộc sống không có rủi ro. Nó cung cấp cho chúng tôi thông tin có giá trị để quản lý rủi ro của các hoạt động làm cho cuộc sống trở nên thú vị. "

Previous article Chính trị độc hại: Sự từ chối JUUL mỏng manh của FDA sẽ gửi nhiều người đến thuốc lá