Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
COP9 : CUỘC HỌP KIỂM SOÁT THUỐC LÁ BÍ MẬT MÀ BẠN KHÔNG THỂ THAM DỰ

COP9 : CUỘC HỌP KIỂM SOÁT THUỐC LÁ BÍ MẬT MÀ BẠN KHÔNG THỂ THAM DỰ

COP9 : CUỘC HỌP KIỂM SOÁT THUỐC LÁ BÍ MẬT MÀ BẠN KHÔNG THỂ THAM DỰ

Cuộc họp lần thứ chín của Công ước khung về Kiểm soát Thuốc lá (FCTC) sẽ được tổ chức vào tuần tới, từ ngày 8 đến 13 tháng 11. FCTC là một tổ chức hiệp ước quốc tế, được thành lập dưới sự bảo trợ của 180 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) FCTC (“Các bên” của hiệp ước) họp hai năm một lần — mặc dù hội nghị năm ngoái đã bị hoãn cho đến nay do đại dịch coronavirus.

Cuộc họp FCTC hai năm một lần được gọi là Hội nghị các Bên. Đây là lần thứ chín, vì vậy nó được gọi là COP9. Vì đại dịch, COP năm nay đang được tổ chức trực tuyến, khiến hàng trăm quan chức chính phủ phải đưa một kẻ ăn cắp vặt được trả lương kéo dài một tuần đến một địa điểm xa xôi nào đó.

Tại các cuộc họp này, các Bên nghe bằng chứng, thảo luận và quyết định các chính sách sẽ được các nước thành viên thông qua. Các Bên bị ràng buộc bởi hiệp ước để thực hiện các quyết định của COP trong phạm vi luật pháp quốc gia của họ cho phép. Hầu hết các quyết định chính sách liên quan đến các chiến lược hạn chế cung và cầu các sản phẩm thuốc lá và nicotin.

Tài liệu thành lập của FCTC liệt kê giảm tác hại là một trong những trụ cột của kiểm soát thuốc lá. Tuy nhiên, trên thực tế, tổ chức đã bác bỏ việc giảm thiểu tác hại như một chiến lược thực tế để loại bỏ bệnh tật và tử vong do hút thuốc gây ra. Thay vào đó, ban lãnh đạo FCTC đã liên tục khuyến nghị các nước thành viên áp dụng mức thuế cao và các lệnh cấm đối với quảng cáo và sử dụng công cộng, cùng những hạn chế khác.

Trong những năm gần đây, trọng tâm của FCTC đã chuyển từ thuốc lá giết chết khoảng bảy triệu người hàng năm sang vaping và các sản phẩm nicotine có nguy cơ thấp khác, áp dụng đường lối của đảng chống vaping của WHO — và các nhà lãnh đạo và nhà tài trợ kiểm soát thuốc lá Hoa Kỳ. thông báo vị trí của nó. WHO là cơ quan y tế công cộng lớn đầu tiên có lập trường chống vaping (năm 2008) và các nhà lãnh đạo hiệp ước kiểm soát thuốc lá của tổ chức này cũng đi theo con đường tương tự.

Cuộc thảo luận Vaping bị hoãn lại? Phái đoàn Vương quốc Anh sẽ hỗ trợ THR?
Ban thư ký FCTC (nhóm lãnh đạo) đã thông báo vào đầu năm nay rằng bằng chứng về các sản phẩm thuốc lá và thuốc lá làm nóng sẽ được trình bày cho các Bên tại COP năm nay, nhưng các quyết định sẽ bị hoãn lại cho đến COP10 năm 2023.

Không ai biết tại sao Ban thư ký quyết định hoãn các cuộc thảo luận về vaping — nhưng quyết định này không được viết thành văn bản. Bất kỳ Bên nào tại COP9 đều có thể đề xuất rằng vấn đề “ENDS” được giải quyết tại COP9 và không có bất kỳ sự phản đối nào từ các đại biểu khác, điều đó sẽ xảy ra. Đó là một lý do tại sao Liên minh Nicotine Mới của Vương quốc Anh đã đưa ra lời kêu gọi hành động yêu cầu các vapers người Anh (và những người sử dụng sản phẩm nicotine khác) liên hệ với các nghị sĩ của họ và thúc giục họ yêu cầu Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Maggie Throup “nhấn mạnh rằng cuộc thảo luận thực chất về các sản phẩm nicotine giảm rủi ro là không được thảo luận tại cuộc họp COP9 ảo của WHO vào tháng 11, mà thay vào đó là hoãn lại COP10 ”.

Cho đến nay, điều đó dường như đã nhận được nhiều kết quả trái chiều, ngay cả khi cuộc họp kín ủng hộ vaping của Quốc hội Anh được tổ chức vào đầu năm nay để thúc giục Throup “gửi một phái đoàn cân bằng gồm các quan chức và chuyên gia bao gồm những người đề xuất chính sách dựa trên bằng chứng và giảm thiểu tác hại cho COP9 . ” Có vấn đề là liệu phái đoàn COP9 của Vương quốc Anh có thách thức ban lãnh đạo FCTC chống THR hay không, nhưng điều quan trọng là họ ít nhất phải ngăn chặn một cuộc thảo luận toàn diện về các khuyến nghị về vaping trong cuộc họp năm nay. (Nhân tiện, Vương quốc Anh là nhà tài trợ lớn nhất cho các hoạt động của Ban Thư ký FCTC.)

Ngẫu nhiên, một người ủng hộ THR (CAPHRA’s Nancy Loucas) tin rằng thông báo rằng các cuộc thảo luận về các sản phẩm thuốc lá và thuốc lá làm nóng sẽ bị hoãn lại là một mưu mẹo của Ban thư ký FCTC để tránh tạo ra một cơn bão lửa phản đối COP9.

Hoa Kỳ cung cấp giáo điều và đô la
Hoa Kỳ là một bên ký kết FCTC, nhưng không phải là một Bên. Bởi vì họ đã ký nhưng chưa bao giờ phê chuẩn hiệp ước, Hoa Kỳ không có một cuộc bỏ phiếu nào tại COP9. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cử một phái đoàn gồm các quan sát viên không bỏ phiếu và các cơ quan chính phủ và (đặc biệt) phi chính phủ của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về phần lớn các quan điểm và chính sách của Khuôn khổ — và rõ ràng về chống vaping và giảm tác hại của thuốc lá (THR) lập trường.

Chính năng lượng ý thức hệ của Mỹ - đặc biệt là từ Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá (TFK) và các đồng minh của nó - đã làm kích thích những người theo chủ nghĩa cấm đoán FCTC. Nhiều người trong số những người có ảnh hưởng chống vaping này sẽ là một phần của COP9 với tư cách là quan sát viên hoặc trong các vai trò khác. Nhiều tổ chức liên kết với Liên minh Công ước Khung (FCA), tổ chức này tự mô tả là “một liên minh xã hội dân sự có sứ mệnh giúp củng cố WHO FCTC và hỗ trợ việc thực hiện đầy đủ và nhanh chóng trên toàn thế giới”.

FCA cho biết công việc của họ “được thực hiện nhờ những người ủng hộ và tài trợ sau: Hành động về Hút thuốc và Sức khỏe Hoa Kỳ, Chiến dịch vì Trẻ em Không Thuốc lá, Hiệp hội Ung thư Canada, Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, Hội đồng Ung thư Victoria, Quỹ Gates, Hiệp hội Ung thư Na Uy và Chiến lược quan trọng. ”

Phần lớn là tiền của người Mỹ - phần lớn là tiền từ tỷ phú, cựu thị trưởng thành phố New York, Michael Bloomberg - chi trả cho TFK, The Union, các nhóm kiểm soát thuốc lá chống thuốc lá và chính WHO để khuyến khích các bộ y tế, nhà lập pháp và nhà độc tài trên khắp thế giới để từ chối giảm tác hại và thay vào đó áp đặt các quy định và luật pháp hà khắc ngăn cản nhiều người tiếp cận với thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine có nguy cơ thấp khác.

Các đại biểu của FCTC từ Canada, Pháp, Anh và các nền dân chủ khác không nên chấp thuận hoặc im lặng trong khi tổ chức quốc tế này loại bỏ các bên liên quan hợp pháp và báo chí tự do đưa tin về sự kiện này. Nhưng họ có.
Ví dụ, vào năm 2020, nhóm sức khỏe phổi có trụ sở tại Paris và do Bloomberg tài trợ, Liên minh đã ban hành một báo cáo quan điểm ủng hộ “các lệnh cấm bán hàng phòng ngừa và bảo vệ” đối với các sản phẩm thuốc lá xông hơi và thuốc lá nóng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình (LMIC). Theo lời người sáng lập Pro-Vapeo Mexico AC, Tiến sĩ Roberto Sussman, Liên minh đã biện minh cho lời kêu gọi của mình về việc cấm “với những lập luận được cho là dựa trên sự cần thiết phải tuân thủ lời khuyên về chính sách kiểm soát thuốc lá của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC).

Mạng lưới các tổ chức tiêu dùng nicotine quốc tế (INNCO) —một nhóm bảo trợ đại diện cho hàng chục tổ chức tiêu thụ nicotine trên khắp thế giới — được gọi là phương pháp tiếp cận chính sách phản dân chủ của Bloomberg là “chủ nghĩa thực dân từ thiện”.

“Các tổ chức toàn cầu như WHO, Bloomberg Philanthropies và The Union có ảnh hưởng lớn trong LMIC thông qua tài trợ cho các chương trình chăm sóc sức khỏe và các sáng kiến ​​công cộng,” báo cáo vị trí của INNCO cho biết. “Ảnh hưởng này thể hiện qua các cách tiếp cận hoạch định chính sách từ trên xuống, cho LMIC biết điều gì là tốt nhất cho họ”.

Việc Bloomberg tài trợ cho các nỗ lực kiểm soát thuốc lá của WHO đã giúp ông được bổ nhiệm làm “Đại sứ toàn cầu của WHO về các bệnh không lây nhiễm và chấn thương”. Và chính tổ chức của Bloomberg, Bloomberg Philanthropies, đã tài trợ cho báo cáo 210 trang của WHO về “dịch thuốc lá toàn cầu”, sẽ được trình bày tại COP9 như một bằng chứng để các thành viên sẽ đưa ra quyết định dựa trên các luật và quy định được khuyến nghị liên quan đến nicotine nguy cơ thấp. các sản phẩm như thuốc lá điện tử.

Bí mật FCTC và “can thiệp vào ngành thuốc lá”
Các cuộc họp của COP bắt đầu với sự thống nhất về các quy tắc cơ bản, trong nhiều năm đã bao gồm việc loại bỏ các phương tiện truyền thông báo chí và các quan sát viên không được chấp thuận. Trên thực tế, dựa trên sự cống hiến của FCTC trong việc ngăn chặn “sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá”, các sự kiện COP gần như bí mật một cách hài hước.

Điều 5.3 của FCTC quy định việc từ chối quyền tiếp cận của tất cả các đại diện ngành thuốc lá, nhưng ban lãnh đạo đã mở rộng điều đó để bao gồm bất kỳ ai có bất kỳ mối liên hệ nào với thuốc lá, kể cả những người ủng hộ và người tiêu dùng các sản phẩm không chứa nicotine. Tại một kỳ COP, một đại diện của Interpol đã bị loại khỏi các cuộc họp vì cơ quan cảnh sát quốc tế đã hợp tác với ngành công nghiệp thuốc lá để chống bán thuốc lá bất hợp pháp.

Năm nay “Văn phòng COP” (một nhóm được bầu tại COP trước đó lên kế hoạch cho COP tiếp theo) đã khuyến nghị các Bên từ chối tư cách quan sát viên đối với INNCO và NNA-UK — có lẽ là dựa trên các mối liên hệ được cho là ngành công nghiệp thuốc lá, mặc dù họ không có xung đột như vậy .

Nhưng nhiều Bên tham gia FCTC là các quốc gia sở hữu hoặc sở hữu một phần các công ty thuốc lá, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Ấn Độ. Trung Quốc cử các phái đoàn tới các cuộc họp COP chủ yếu bao gồm các nhân viên của Cơ quan Quản lý Độc quyền Thuốc lá Nhà nước. STMA vừa điều chỉnh và quản lý Tổng công ty Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước — nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới.

Điều không hài hước là các đại biểu từ các quốc gia dân chủ (thường ủng hộ sự minh bạch) đi theo trò chơi đố chữ này. Các đại biểu của FCTC từ Canada, Pháp, Anh và các nền dân chủ khác không nên chấp thuận hoặc im lặng trong khi tổ chức quốc tế này loại bỏ các bên liên quan hợp pháp và báo chí tự do đưa tin về sự kiện này. Nhưng họ có.

Làm thế nào để vapers và những người tiêu dùng nicotine khác có thể tham gia?
Hội nghị không thể được xem trực tuyến và sẽ không được báo cáo chi tiết vì FCTC không chia sẻ quy trình với công chúng. Các chính sách và luật pháp mà các Bên quyết định ảnh hưởng đến hơn một tỷ người sử dụng nicotine, nhưng họ hoàn toàn bị loại trừ khỏi việc tham gia.

Liên minh Công ước Khung đã thảo luận trước đây sẽ phát hành một bản tin vào cuối mỗi thủ tục của ngày, đây là thông tin gần nhất mà chúng tôi sẽ có để ghi lại những gì xảy ra. Tuy nhiên, nó không thực sự giải thích mọi thứ diễn ra tại COP.

Sẽ có một số sự kiện đối lập được tổ chức mà bất kỳ ai quan tâm đều có thể tham gia, cùng với hoạt động rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội. Đặc biệt, trên Twitter, các vapers sẽ trả lời các đại biểu bí mật của COP9 bằng các dòng tweet sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # của hội nghị chính thức # COP9FCTC và # COP9.

Dưới đây là một số tài nguyên bạn có thể tận dụng trong COP9 kéo dài một tuần:

Một nhóm những người ủng hộ vaping (không may là ẩn danh) đã tạo ra một trang web có tên là COPWATCH, trang web này có nhiều lời khuyên hơn về việc tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội và các thông tin thú vị khác.

INNCO đang tài trợ cho một cuộc mít tinh ở London vào ngày khai mạc COP9, để “hoan nghênh sự hỗ trợ dựa trên bằng chứng của chính phủ Vương quốc Anh đối với việc giảm tác hại của thuốc lá” và nêu bật tầm quan trọng của cuộc họp FCTC. Nó bắt đầu lúc 10:00 sáng tại Quảng trường Quốc hội.

Liên minh những người ủng hộ giảm thiểu tác hại ở Châu Á Thái Bình Dương (CAPHRA) đã tổ chức một tuần đầy đủ về chương trình phản chiếu trực tuyến gọi là sCOPe (phát trực tuyến Người tiêu dùng tại điểm ở khắp mọi nơi), với các cuộc thảo luận trực tiếp liên tục giữa những người ủng hộ THR và người tiêu dùng. Nó có thể được xem trên Facebook và YouTube.

Dòng sản phẩm sCOPe bao gồm một nhóm thực sự nổi tiếng gồm những người ủng hộ vaping và THR từ khắp nơi trên thế giới. Quá trình phát trực tuyến sẽ bắt đầu lúc 11:00 tối. Giờ chuẩn miền Đông vào Chủ nhật, ngày 7 tháng 11. (Lịch sCOPe tính theo Giờ Hồng Kông — tuần tới sẽ sớm hơn 13 giờ so với Giờ chuẩn miền Đông (EST), 14 giờ trước CST, 15 giờ trước MST và 16 trước giờ PST.)

Đề xuất đọc COP9
Một trăm chuyên gia kêu gọi WHO thay đổi quan điểm thù địch về giảm tác hại của thuốc lá (Clive Bates)

ETHRA và các đối tác viết thư cho các phái đoàn của các Bên Châu Âu tham gia FCTC COP9 (Những người ủng hộ giảm thiểu tác hại của thuốc lá ở Châu Âu)

Câu chuyện về hai COP (Sudhanshu Patwardhan)

Chống lại cuộc chiến cuối cùng: WHO và kiểm soát thuốc lá quốc tế (Harry Shapiro / Tình trạng toàn cầu về giảm tác hại của thuốc lá)
Previous article Chính trị độc hại: Sự từ chối JUUL mỏng manh của FDA sẽ gửi nhiều người đến thuốc lá