Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
Philippines: Dự luật Vaping cho người tiêu dùng trở thành luật

Philippines: Dự luật Vaping cho người tiêu dùng trở thành luật

Đạo luật Quy định Sản phẩm Nicotine Hóa hơi áp đảo (19-2) đã được Thượng viện Philippines thông qua vào tháng Giêng, và nhanh chóng được hòa giải với một phiên bản đã được Hạ viện thông qua trước đó. Kể từ đó, dự luật đã trở thành chủ đề của cuộc tranh luận gay gắt, với những nỗ lực vận động hành lang lớn của các nhóm ủng hộ và phản đối luật.

Sau khi dự luật được chuyển tới Tổng thống lúc bấy giờ là Rodrigo Duterte vào ngày 24 tháng 6, các tờ báo Philippines đã tràn ngập những câu chuyện về nỗ lực thuyết phục ông Duterte, và sau đó là người kế nhiệm ông Ferdinand Marcos Jr., ký hoặc phủ quyết dự luật. Các tổng thống có 30 ngày kể từ khi nhận được dự luật để ký hoặc phủ quyết. Cả hai đều không có bất kỳ hành động nào, vì vậy dự luật "mất hiệu lực" vào ngày 25 tháng 7. Nó sẽ trở thành chính thức hai tuần sau khi được công bố trên Công báo của đất nước (điều này vẫn chưa xảy ra).

Luật pháp Philippines sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng nicotine như thế nào?

Khía cạnh quan trọng nhất của luật là nó hợp pháp hóa vaping như một chiến lược để giúp những người hút thuốc giảm thiểu hoặc loại bỏ các nguy cơ sức khỏe của họ. Có hơn 16 triệu công dân Philippines hút thuốc. Cung cấp cho họ một giải pháp thay thế được chính phủ phê duyệt, có quy định có thể cứu sống hàng triệu người.

Cả dự luật cuối cùng của Thượng viện cũng như phiên bản hòa giải được cả hai phòng lập pháp thông qua đều không có sẵn để đọc, do đó, rất khó để xác định chi tiết cụ thể về dự luật. Các chi tiết sau đây chủ yếu đến từ các trang tin tức của Philippines, đôi khi mâu thuẫn (ít nhất là về hương vị). Chúng tôi sẽ sửa đổi bài báo nếu cần thiết khi luật cuối cùng được công bố.

Luật trao thẩm quyền quản lý các sản phẩm thuốc lá xông hơi và thuốc lá làm nóng cho Bộ Thương mại và Công nghiệp (DTI), Bộ sẽ tham vấn với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA) để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn và chất lượng. (FDA sẽ duy trì thẩm quyền đối với các sản phẩm đưa ra tuyên bố về sức khỏe, như liệu pháp thay thế nicotine.) Luật bao gồm tất cả các sản phẩm vaping dành cho người tiêu dùng, bao gồm cả những sản phẩm không chứa nicotine.

Luật cho phép bán hàng trực tuyến và các sản phẩm có nồng độ nicotine lên đến 65 mg / mL (6,5 phần trăm). Nó làm giảm độ tuổi mua thuốc hợp pháp từ 21 xuống 18, có nghĩa là sẽ có nhiều người trẻ vaping thay vì hút thuốc (độ tuổi mua thuốc lá là 18). Luật vape mới áp đặt các hạn chế về nơi có thể bán các sản phẩm vaping và đưa ra các hình phạt đối với các cửa hàng và nhà bán lẻ trực tuyến bán cho trẻ vị thành niên. Nó cũng hạn chế quảng cáo, bao gồm cả việc sử dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và những người nổi tiếng.

Mặc dù luật mới có thể không cấm hoàn toàn các hương vị, nhưng ít nhất nó cũng cấm các nhãn và quảng cáo sử dụng “các chất mô tả hương vị được chứng minh là hấp dẫn đặc biệt đối với trẻ vị thành niên”, theo Vera Files . Một phần mô tả hương vị được cho là để thu hút trẻ vị thành niên “nếu nó bao gồm tham chiếu đến trái cây, nhãn hiệu kẹo, món tráng miệng hoặc đến một nhân vật hoạt hình”.

Tuy nhiên, theo một số báo cáo , các nhà lập pháp ủng hộ dự luật tuyên bố luật sẽ duy trì lệnh cấm hương vị hiện có và thêm ngôn ngữ “mô tả” lên trên. Một lệnh cấm hoàn toàn về hương vị có thể sẽ ngăn cản các nhà bán lẻ vaping hợp pháp cạnh tranh hiệu quả với những người bán chợ đen.

Nhưng cấm hương vị hay không, luật vape mới của Philippines là một phép lạ nhỏ. Ở Đông Nam Á, chính sách về nicotine và thuốc lá bị chi phối bởi tư tưởng cấm đoán của Tổ chức Y tế Thế giới do Bloomberg thúc đẩy . Hầu hết các quốc gia láng giềng của Philippines đã ban hành lệnh cấm vape hoàn toàn , theo khuyến nghị của WHO. Đối với những người ủng hộ vaping ở Philippines, việc chống lại ảnh hưởng của cơ sở kiểm soát thuốc lá và cuối cùng thuyết phục các quan chức được bầu chọn tuân theo luật giảm tác hại của thuốc lá là một kỳ công lớn.

Một tháng, hai tổng thống, một loạt vận động hành lang

Vì nhiệm kỳ tổng thống của Philippines đã đổi chủ vào tháng 7, không phải một mà hai tổng thống có cơ hội thông qua hoặc phủ quyết dự luật vaping. Hóa ra, cả Rodrigo Duterte sắp mãn nhiệm và Ferdinand Marcos Jr sắp mãn nhiệm đều không thực hiện bất kỳ hành động nào, và dự luật tự động trở thành luật. Nhưng tháng đó là một cuộc vận động hành lang rầm rộ, với cả hai tổng thống được thúc đẩy và lôi kéo để đưa ra quyết định.

Dự luật vaping đã bị phản đối mạnh mẽ bởi Bộ Y tế Philippines và nhiều nhóm y tế và kiểm soát thuốc lá . Bởi vì luật mới sẽ loại bỏ thẩm quyền điều chỉnh ngành công nghiệp vaping khỏi FDA Philippines và giao nó cho DTI, dự luật đã tạo ra phản ứng thù địch từ các lợi ích sức khỏe cộng đồng cố thủ, bao gồm các tổ chức khu vực và quốc tế .

Bản thân FDA đã vận động hai tổng thống — cho đến hết thời hạn — thúc giục phủ quyết dự luật. Cơ quan này trước đó đã khiến nhiều thành viên của cơ quan lập pháp tức giận khi tiết lộ rằng Bloomberg Philanthropies đã cố gắng gây ảnh hưởng đến quan điểm của FDA đối với vaping bằng cách đổ tiền vào cơ sở y tế công cộng của Philippines.

Dự luật vaping nhận được sự ủng hộ từ một số tổ chức y tế tin rằng giảm tác hại của thuốc lá (THR) có thể giúp giảm thiểu bệnh tật và tử vong do hút thuốc lá. Nó cũng được hỗ trợ bởi Hiệp hội Người trồng PhilTobacco, đại diện cho 50.000 người trồng thuốc lá Philippines và tin rằng việc sản xuất nicotine cho các sản phẩm vaping có thể giúp ích cho nông dân, theo Manila Times . Ngoài DTI, luật được đề xuất còn có sự hỗ trợ từ các cơ quan lao động, nội vụ và quốc phòng của đất nước.

Câu hỏi đặt ra trong tương lai là liệu các nhóm kiểm soát thuốc lá và sức khỏe cộng đồng sẽ tạo cơ hội cho luật pháp hoạt động hay cố gắng đầu độc dư luận chống lại vaping và phá hoại quy định của DTI mọi lúc mọi nơi.

Previous article Pod 1 lần được tái sử dụng giúp Ukraine chống lại Nga
Next article AVM yêu cầu FDA trì hoãn việc thực thi giết chết doanh nghiệp