Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
Trung Quốc: Lệnh cấm tinh dầu vape và các quy tắc khác có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10

Trung Quốc: Lệnh cấm tinh dầu vape và các quy tắc khác có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10

Tại Trung Quốc, các vapers được cho là đang tranh giành nhau để mua và tích trữ các sản phẩm vape có hương vị trước lệnh cấm, giờ chỉ còn vài ngày nữa là đến. Không rõ liệu một thị trường chợ đen lớn có phát triển ở Trung Quốc, một quốc gia độc tài nổi tiếng với việc đối xử hà khắc với những người bán hàng bất chính hay không.

Tháng 11 năm ngoái, luật của Trung Quốc đã được sửa đổi để đặt ngành công nghiệp vaping dưới sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý Độc quyền Thuốc lá Nhà nước (STMA) , cơ quan quản lý các sản phẩm thuốc lá của Trung Quốc và thực sự có trụ sở chính trong cùng một tòa nhà với Tổng công ty Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc - nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới .

Các quy định vape mới của Trung Quốc ra đời nhanh chóng

Trung Quốc đã cấm bán các sản phẩm vaping trực tuyến vào năm 2019 và sau khi STMA tiếp quản quy định về vaping, các quy tắc bổ sung theo kế hoạch đã sớm được công bố . Các tiêu chuẩn sản phẩm được đưa ra vào thời điểm đó bao gồm lệnh cấm trong nước đối với các sản phẩm có hệ thống mở; chỉ những thiết bị đã đóng, không thể nạp lại được mới được phép bán ở Trung Quốc. Ngoài ra, sẽ có lệnh cấm đối với nicotine tổng hợp và nồng độ nicotine tối đa là 20 mg / mL, tuân theo giới hạn của Liên minh Châu Âu.

Một phiên bản dự thảo của Biện pháp hành chính đối với thuốc lá điện tử được phát hành vào cuối tháng 11 năm 2022 đã phác thảo các yêu cầu cấp phép đối với các nhà sản xuất và việc tạo ra “nền tảng quản lý giao dịch thuốc lá điện tử thống nhất trên toàn quốc” cho hoạt động bán buôn. Các đơn vị hành chính STMA địa phương sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra các nhà sản xuất vape trong khu vực của họ và sẽ tiến hành đánh giá kỹ thuật các sản phẩm do các công ty đó sản xuất, theo China Briefing .

Vào tháng 3 năm 2022, bản dự thảo cuối cùng của tiêu chuẩn kỹ thuật đã bổ sung lệnh cấm hương liệu , điều này đã bị bất ổn trong bản dự thảo trước đó. Các tiêu chuẩn mới sẽ cấm tất cả các hương liệu ngoại trừ thuốc lá đối với các sản phẩm được bán ở Trung Quốc. Lệnh cấm hương liệu đã được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày 1 tháng 5, nhưng đã bị hoãn lại cho đến tháng 10 bởi Cục Quản lý Thị trường Nhà nước, cơ quan đã phê duyệt các quy tắc cuối cùng.

Các quy tắc của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các vapers ở các nước khác?

Mặc dù các cơ quan quản lý Trung Quốc sẽ không nhấn mạnh trong mọi trường hợp rằng các sản phẩm dành cho xuất khẩu phải tuân theo các tiêu chuẩn tương tự như các sản phẩm được bán trong nước, nhưng trong một số trường hợp, họ sẽ làm như vậy. Sản phẩm bán ra nước ngoài phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nước đến. Nhưng nếu quốc gia đó không có tiêu chuẩn cụ thể cho các sản phẩm vape được đề cập, chúng phải đáp ứng các tiêu chuẩn nội địa của Trung Quốc .

Liệu điều đó có gây ra vấn đề trên thị trường vaping trên toàn thế giới hay không có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý Trung Quốc thực thi các quy tắc. Bây giờ có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Ví dụ: liệu các nhà sản xuất có bị cấm vận chuyển các bồn chứa có dung tích 5 ml đến EU hoặc Vương quốc Anh, nơi luật cấm các thiết bị có dung tích lớn hơn 2 mL, nhưng luật thường bị bỏ qua? Và điều gì về việc vận chuyển các sản phẩm chưa được cơ quan quản lý của quốc gia đến cho phép cụ thể, chẳng hạn như các sản phẩm chưa được thông báo cho MHRA ở Vương quốc Anh?

Hình phạt sẽ như thế nào đối với những người bán buôn vận chuyển sản phẩm vaping đến một quốc gia cấm nhập khẩu vape hoàn toàn? Hoạt động như vậy sẽ được xử lý bằng một cái nháy mắt, hay nó sẽ được thực thi đối với lá thư? Liệu các nhà quản lý Trung Quốc có thực sự cố gắng theo dõi các quy tắc luôn thay đổi của mọi quốc gia trên thế giới và khẳng định chúng được tuân thủ một cách chính xác?

STMA được trao quyền để trừng phạt các hành vi vi phạm bằng các phương pháp có vẻ nhẹ nhàng như “tổ chức các cuộc đàm phán giám sát”, nhưng nó cũng có quyền đình chỉ giấy phép của một công ty hoặc thậm chí truy tố các nhà sản xuất vì tội hình sự. Với ước tính khoảng 170.000 doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất hoặc bán các sản phẩm vape, chúng ta có thể sẽ sớm tìm ra liệu STMA có sử dụng sức mạnh của mình một cách khắc nghiệt hay không, như một số lo ngại. Theo Sina News , chỉ có 190 nhà sản xuất và 55.000 nhà bán lẻ đã nhận được giấy phép STMA tính đến ngày 6 tháng 8, có nghĩa là rất nhiều công ty đang rút khỏi lĩnh vực vape hoặc có kế hoạch sửa đổi các quy định mới.

Tin tốt là Trung Quốc đã chọn không áp đặt lệnh cấm vape hoàn toàn — không giống như hai trong số các khu vực bán tự trị của nước này, Hồng Kông  Ma Cao , đều cấm bán và nhập khẩu vape trong năm ngoái. Trên thực tế, các quy định chi tiết và chính xác do STMA áp đặt thậm chí có thể được coi là mang lại mức độ hợp pháp cho một ngành công nghiệp được khắp thế giới coi là “miền Tây hoang dã”.

Tùy thuộc vào mức độ khó khăn của các cơ quan quản lý thuốc lá Trung Quốc đối với các nhà sản xuất kinh doanh ở nước ngoài, nhiều quốc gia còn lại trên thế giới có thể sớm thấy những thay đổi lớn về sự đa dạng và sẵn có của sản phẩm. Hoặc có thể họ sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào.

Previous article FDA có nói dối về việc cấp MDO cho pod một lần của Hyde không?
Next article Juul sẽ trả cho Hoa Kỳ 439 triệu đô la để chuộc tội trong quá khứ