Skip to content
!! WARNING: THE PRODUCT CONTAINS NICOTINE. NICOTINE IS AN ADDICTIVE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS AND PERSONAL LIABILITY !!
PRODUCTS CONTAINS NICOTINE. ONLY FOR PEOPLE OVER 18 YEARS OLD FOR PERSONAL LIABILITY
VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH CẤM BÁN CÁC SẢN PHẨM VAPING.

VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH CẤM BÁN CÁC SẢN PHẨM VAPING.

VIỆT NAM CÓ KẾ HOẠCH CẤM BÁN CÁC SẢN PHẨM VAPING.

Việt Nam sẽ cấm bán, mua, sản xuất và nhập khẩu thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá làm nóng, theo một câu chuyện được đăng trên tờ báo nhà nước tỉnh Đồng Nai vào tuần trước. Bộ Y tế của quốc gia này tuyên bố "các nghiên cứu đã chứng minh rằng thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng cũng có hại như thuốc lá truyền thống", theo bài báo.

 

Theo một câu chuyện gần đây trên báo Tuổi Trẻ, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam (VNTCF) sẽ xây dựng các quy định về vaping. VNTCF là cơ quan kiểm soát thuốc lá của chính phủ, được thành lập theo luật về thuốc lá năm 2013 của Việt Nam và do bộ y tế quản lý. Giống như Trung tâm FDA Hoa Kỳ về các sản phẩm thuốc lá, VNTCF chủ yếu được tài trợ bởi các khoản đóng góp bắt buộc từ các công ty thuốc lá.

Chính phủ đã lên kế hoạch cấm các sản phẩm vaping trong hơn một năm. Bộ Y tế đã đề xuất lệnh cấm trong cuộc họp tháng 11 năm 2019 để xem xét luật kiểm soát thuốc lá của quốc gia. Tại sự kiện đó, một quan chức y tế của chính phủ nói rằng thuốc lá điện tử "có thể gây tổn thương não nghiêm trọng", và một bác sĩ tuyên bố rằng vaping có hại không kém việc hút thuốc. Tại một cuộc họp gần đây hơn vào tháng 3 năm 2020, một quan chức của Bộ Y tế cho biết Việt Nam sẽ “áp dụng lệnh cấm bán, sản xuất và nhập khẩu thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá đã đun nóng”.

“Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam do Chính phủ sở hữu kiểm soát 55% thị trường thuốc lá trong cả nước.”

Vì chúng được phân loại là sản phẩm thuốc lá nên việc sử dụng và quảng cáo thuốc lá điện tử nơi công cộng đã bị cấm ở Việt Nam. Nhưng quốc gia này hiện không có luật cụ thể giải quyết việc bán sản phẩm vaping, ngoại trừ việc hạn chế nhập khẩu của bất kỳ công ty nào không phải là Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước. Nhà phân tích thị trường Statista ước tính thị trường vaping Việt Nam chỉ đạt hơn 19 triệu USD (Mỹ) vào năm 2020. Con số đó thể hiện mức tăng trưởng gần 400% kể từ năm 2012.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á láng giềng của Việt Nam có một số loại cấm vape — bao gồm Brunei, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Singapore và Thái Lan. Các nhóm kiểm soát thuốc lá có quyền lực trong khu vực và các cơ quan y tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chủ nghĩa cực đoan chống thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới và Công ước khung về Kiểm soát Thuốc lá do Bloomberg kiểm soát. Các cơ quan quản lý thuốc lá ở Việt Nam có mối quan hệ trực tiếp với Tổ chức từ thiện Bloomberg và đã tìm cách đào tạo cho các quan chức y tế địa phương từ Đại học Johns Hopkins do Bloomberg tài trợ.

Theo Điều tra Thuốc lá Người lớn Toàn cầu gần đây nhất tại Việt Nam (2015), 18,2% người trưởng thành hút thuốc lá. Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam do Chính phủ làm chủ kiểm soát 55% thị trường thuốc lá trong nước, nơi thuế thuốc lá rất thấp.

Bởi vì luật dự kiến ​​cấm mua cũng như bán, về cơ bản nó sẽ hình sự hóa các vapers Việt Nam. Việt Nam dường như không có tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nicotine hoặc vaping để phản đối quyết định của chính phủ.

Previous article Chính trị độc hại: Sự từ chối JUUL mỏng manh của FDA sẽ gửi nhiều người đến thuốc lá